Trẻ suy dinh dưỡng do sai lầm nấu cháo của cha mẹ

Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn luôn làm nỗi ám ảnh của cha mẹ. Tìm đủ mọi cách thay đổi thực đơn, bổ sung cho con rất nhiều loại kích thích ăn ngon nhưng không hiệu quả? Cha mẹ có biết nhiều khi nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng lại do chính từ sai lầm khi nấu cháo cho trẻ. Cùng tìm hiểu sai lầm cơ bản nhiều cha mẹ mắc phải khi nấu cháo cho bé ngay sau đây

1. Sai lầm khi nấu cháo chỉ dùng nước hầm xương

Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng nước hầm xương có rất nhiều chất dinh dưỡng nên thường xuyên chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo. Tuy nhiên các chuyên gia đã khuyến cáo, thực tế nước hầm xương chứa nhiều nitơ, tạo cảm giác ngọt, mùi thơm, dễ ăn nhưng ít đạm, canxi, lại cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. 

Sai lầm khi nấu cháo chỉ dùng nước hầm xương

Cứ trong 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm, dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ. Cha mẹ nên cho bé sử dụng cả phần thịt ở xương để bổ sung thêm lượng đạm cho trẻ.

Bên cạnh đó, nước hầm xương cũng chứa ít canxi nhưng lại là canxi vô cơ, cùng với chất béo từ tủy xương là những chất trẻ rất khó hấp thu. Do vậy chỉ nấu cháo với nước hầm xương có thể khiến trẻ thiếu đi nhiều dưỡng chất cần thiết, khiến trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, biếng ăn.

Khi nấu cháo với nước hầm xương, cha mẹ nên kết hợp thêm với các loại thịt, rau, củ quả khác để bổ sung đầy đủ nhóm dưỡng chất cho trẻ.

2. Sai lầm khi nấu cháo không sử dụng dầu ăn

Dầu ăn là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho trẻ, hình thành mô mỡ để điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể, tránh tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn.

Sai lầm khi nấu cháo không sử dụng dầu ăn

Nhu cầu chất béo ở trẻ rất cao, lên đến 40% lượng calo đến từ khẩu phần ăn hàng ngày. Trung bình, trẻ cần khoảng 1,5-2,3gam chất béo trên mỗi kg trọng lượng cơ thể trên một ngày. Lượng chất béo này lại chứa rất nhiều trong dầu thực vật và mỡ động vật.

Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua dầu ăn khi nấu cháo cho trẻ, đặc biệt là cháo cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương. Nên cho dầu ăn vào lúc cháo gần chín để đảm bảo giữ nguyên được những chất dinh dưỡng có trong dầu ăn.

3. Lạm dụng ngũ cốc khi nấu cháo khiến trẻ suy dinh dưỡng

Ngũ cốc là thực phẩm được các mẹ truyền tai nhau về giá trị dinh dưỡng, giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi nấu cháo thêm rất nhiều loại ngũ cốc vào cháo để tăng giá trị dinh dưỡng trong món cháo của con. Tuy nhiên việc lạm dụng ngũ cốc, sử dụng bừa bãi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Lạm dụng ngũ cốc khi nấu cháo khiến trẻ suy dinh dưỡng

Ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của trẻ, đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi. Việc thêm quá nhiều ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt hay nhiều loại đậu hạt vào cháo của con có thể dẫn đến bé khó tiêu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, lâu dài dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng. Do vậy, nếu sử dụng ngũ cốc trong món cháo của bé, mẹ có thể cho thêm một lượng ít để bé tập làm quen và nên sử dụng khi bé từ 1 tuổi trở lên.

Ngoài ra, khi sử dụng ngũ cốc cha mẹ cần cân đối hợp lý cùng với các thực phẩm thuộc nhóm giàu đạm (thịt, cá, trứng…), chất béo (dầu, mỡ, bơ…) và thực phẩm cung cấp vitamin muối khoáng (rau quả). Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp con khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

4. Sai lầm khi nấu cháo cho trẻ thêm quá nhiều gia vị

Đến nay, vẫn nhiều cha mẹ nghĩ rằng gia vị có thể kích thích con ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm khi nấu cháo cho trẻ. Việc cho bé ăn quá nhiều gia vị khiến thận của trẻ phải làm việc quá tải, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non yếu của bé. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm cho trẻ biếng ăn, không hấp thụ được các dưỡng chất và tăng nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng.

Sai lầm khi nấu cháo cho trẻ nêm quá nhiều gia vị

Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng gia vị đối với bé dưới 1 tuổi. Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ có thể sử dụng thêm gia vị tuy nhiên với một lượng rất nhỏ để đảm bảo sức khỏe của bé. Trung bình với bé từ 1-2 tuổi, cha mẹ có thể sử dụng 2,3g muối/ngày (hoặc dưới 900 mg Natri/ngày).

5. Nấu cháo một lần và sử dụng cả ngày

Do sự bận rộn của công việc hàng ngày nên nhiều cha mẹ thường có thói quen nấu một nồi cháo rồi cho con sử dụng cả ngày. Đây là một trong những sai lầm khi nấu cháo rất nhiều cha mẹ mắc phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sai lầm khi nấu cháo một lần dùng cả ngày

Ở nhiệt độ thường, cháo để trong khoảng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Vì vậy, cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.

Hơn nữa, việc nấu cháo một lần và sử dụng cả ngày dễ ngán, gây nên chứng biếng ăn tâm lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, cha mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ vừa thay đổi thực đơn cho bé, vừa giúp các chất vitamin trong cháo không bị mất đi.

6. Nấu cháo quá nhuyễn hoặc quá đặc

Sai lầm khi nấu cháo không phù hợp độ tuổi cũng là nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng mà nhiều cha mẹ mắc phải. Ở độ tuổi ăn dặm, cha mẹ cần nấu cháo tăng thô dần theo tuổi của bé. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần; 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn; đến 12 tháng bé có thể tập ăn với cháo nấu còn hạt.

Đặc biệt ở độ tuổi trẻ mọc răng, nấu cháo quá nhuyễn có thể khiến bé không tập được phản xạ nhai, dẫn đến trẻ lười nhai. Hay nấu cháo quá đặc sẽ gây khó khăn trong việc nuốt, lâu dần có thể hình thành phản xạ biếng ăn ở trẻ, khiến trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn.

7. Sai lầm khi nấu cháo bổ sung quá nhiều chất đạm

Chất đạm (hay còn gọi là Protein) là một trong những chất đóng vai trò đặc biệt trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Đạm không những là thành phần của kháng thể, giúp trẻ tăng sức đề kháng mà còn có chức năng quan trọng trong hình thành các enzym tiêu hóa, tái tạo và hình thành tế bào mới, giúp trẻ phát triển thể chất và não bộ.

Sai lầm khi nấu cháo cho trẻ bổ sung quá nhiều đạm

Nhu cầu đạm đối với trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, việc bổ sung quá nhiều chất đạm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải cho hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng loạn tiêu hóa, phân sống, tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng và còi xương. Nặng hơn có thể gây sỏi thận, suy thận cho trẻ.

Tùy theo mỗi độ tuổi và cân nặng, nhu cầu về chất đạm ở trẻ là khác nhau. Trung bình, mỗi ngày trẻ cần được bổ sung khoảng 2g chất đạm/kg cân nặng. Ví dụ với trẻ 12 tháng tuổi cần tiêu thụ 18g đạm mỗi ngày. Trong đó, hàm lượng đạm đến từ lượng sữa mẹ mà trẻ một tuổi cần bú ( khoảng 600 ml) là 7,8g. Còn lại 10,2g protein mẹ có thể cung cấp thông qua các món cháo.

Nấu cháo cho trẻ – việc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế cha mẹ thường mắc nhiều sai lầm làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé. Thông qua bài viết này, hi vọng giúp cha mẹ hiểu và tránh được những sai lầm khi nấu cháo cho trẻ, . Đừng quên theo dõi Meohay.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác trong chăm sóc bé yêu nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.