5 dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ nhỏ

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể phát ra nhiều “tín hiệu” cho thấy trẻ cực thông minh. Bố mẹ hãy cũng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh để quan tâm, đồng hành nhiều hơn giúp con yêu phát triển hết khả năng của mình nhé.

1. Đạt các mốc phát triển sớm hơn

Mỗi em bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những mốc thời gian nhất định chung. Ví dụ: 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi… Các cột mốc này là một cách để nhận biết sự tăng trưởng về thể chất, nhận thức và tình cảm của trẻ. Nếu bé nhà bạn đạt được các mốc này sớm hơn so với bạn đồng trang lứa thì có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh.

Trẻ thông minh từ nhỏ nếu đạt các cột mốc phát triển sớm hơn các bạn cùng tuổi

2. Trẻ có trí nhớ tốt

Trẻ có trí nhớ tốt là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ nhỏ. Nếu trẻ có thể nhớ rõ được tên, nhận diện được khuôn mặt hay những con vật, đồ vật khi mới nhìn hoặc tiếp xúc qua vài lần chính tỏ trẻ có chỉ số IQ cao, hoạt động sóng não của trẻ rất mạnh, kích thích khả năng ghi nhớ một cách chủ động và nhanh chóng, đồng thời lưu lại được lâu trong bộ nhớ của bé.

Trẻ có trí nhớ tốt là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

3. Trẻ hiếu động và hay tò mò

Nếu bé nhà bạn thường xuyên nghịch ngợm, trẻ hiếu động và yêu thích khám phá thế giới thì xin chúc mừng đây là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ nhỏ.

Bé thường không chịu ngồi yên một chỗ mà hay chạy nhảy và hoạt động nhiều, có thể nhanh cảm thấy chán khi phải chơi gì đó quá lâu. Do não bộ của bé đang được kích thích và hoạt động liên tục nên ở trẻ luôn trong trạng thái đầy năng lượng và có nhu cầu vận động nhiều để giải tỏa nguồn năng lượng đó. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần chú ý, bé hiếu động nhưng theo chiều hướng tích cực. Trẻ vẫn có thể kiểm soát được các hành vi của mình và biết dừng lại khi được nhắc nhở. 

Ngoài ra, trẻ thường sẽ rất tò mò về mọi việc xung quanh. Những câu hỏi của trẻ có thể vượt qua khả năng trả lời của người lớn. Có thể việc trẻ tò mò và hỏi quá nhiều sẽ gây phiền nhiễu nhưng  hãy cố gắng cung cấp cho trẻ những câu trả lời đúng và đầy đủ nhất. Ngoài ra, bố mẹ có thể gợi ý để trẻ tự khám phá được câu trả lời bằng việc đọc sách hoặc quan sát nhiều hơn.

4. Trẻ thích bắt chước

Trẻ thích bắt chước người khác chứng tỏ khả năng quan sát của trẻ rất tốt. Đây là một dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh mà bố mẹ rất dễ nhận ra.

Khi bắt gặp ai đó làm việc gì, trẻ rất tập trung quan sát sau đó có xu hướng muốn làm theo và làm theo rất nhanh. Khi con thường xuyên bắt chước chứng tỏ trí tưởng tượng của con rất phong phú, cha mẹ nên tạo cho con một sân chơi lành mạnh và diễn xuất cùng con giúp con phát triển toàn diện não bộ, đặc biệt là não phải của mình.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh – Trẻ bắt chước rất nhanh

5. Trẻ thuận tay trái

Nếu trẻ thuận tay trái, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng vì điều đó chứng tỏ bán cầu não phải của bé rất phát triển. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ nhỏ mà bố mẹ không nên bỏ qua. Những đứa trẻ thuận tay trái sau này sẽ thông minh hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi. Hãy để con vận động bằng tay trái vì có rất nhiều lợi ích.

Trong nhiều lĩnh vực trên thế giới, người ta ghi nhận những người thành công đa phần đều thuận tay trái. Họ là những người có tư duy sáng tạo hơn người và có khả năng xử lý, sắp xếp tất cả theo một trật tự logic nhờ vào khả năng điều khiển phần não phải. Vì vậy, nếu thấy bé thuận tay trái, bố mẹ nên rèn luyện cho con sử dụng thuận cả hai tay.

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ nhỏ mà bố mẹ dễ phát hiện nhất. Không biết bé yêu nhà bạn có dấu hiệu nào không? Bố mẹ đừng quên dành nhiều thời gian chơi cùng con hơn để phát hiện và bồi dưỡng tài năng cho con nhé! Chúc bố mẹ và các bé luôn mạnh khỏe. Đừng quên theo dõi Meohay.com để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.