Chat GPT là gì? Chat GPT có thể thay thế được con người?

Chat GPT ra mắt người dùng từ cuối năm 2022 như một hiện tượng công nghệ toàn cầu. Chỉ sau vài tháng, công cụ này đã nhanh chóng cán mốc 100 triệu người dùng/tháng. Vậy Chat GPT là gì? Nó có những khả năng và lợi ích gì? Và liệu Chat GPT có thay thế được con người trong việc tìm kiếm và giải đáp thông tin? Hãy cùng Meohay tìm hiểu chi tiết về công cụ này nhé!

Chat GPT là gì?

Chat GPT (tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ hỏi đáp tự động được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI thông qua tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Chat GPT được ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 11 năm 2022.

ChatGPT được giới công nghệ gọi là ‘siêu AI’ bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng. Thậm chí công cụ thông minh này còn có khả năng làm thơ, viết code.

Ngay sau khi ra mắt, Chat GPT đã nhanh chóng gây được tiếng vang khắp toàn cầu. ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt chính thức, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Trước đó, kỷ lục thuộc về Instagram khi mạng xã hội này mất 355 ngày để đạt được 10 triệu người dùng đăng ký.

Thậm chí, sau khi siêu AI này “trình làng”, Google đã nhanh chóng phát “Báo động đỏ” (Code Red) cho toàn bộ công ty. Công cụ hoạt động giống như một cuộc trao đổi giữa người với người. Do đó, nó được xem là một đối thủ đáng gờm sắp tới của Google.

Ai là người sáng lập Chat GPT?

Chat GPT được phát triển bởi OpenAI, đây là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2015 với các khoản tài trợ từ Altman, tỷ phú Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và những người ủng hộ khác. Công ty có trụ sở đặt tại quận Mission, San Francisco. Hiện nay OpenAI đang dần trở thành đối thủ nặng ký trong lĩnh vực nghiên cứu AI với Google.

Người đứng sau sự thành công của Chat GPT cũng chính là cha đẻ của công cụ này chính là Sam Altman – đồng sáng lập và CEO OpenAI. Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ và có gốc là người Do Thái.

Sam Altman – cha đẻ của Chat GPT, cũng là người đồng sáng lập và CEO OpenAI.

Kể từ khi anh Altman điều hành công ty, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Trong đó, giữa năm 2022, OpenAI ‘trình làng’ AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Tiếp đến, ChatGPT được OpenAI ra mắt công chứng được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể ‘trả lời mọi thứ như người thật’.

Chat GPT có thể làm được gì?

Tại sao Chat GPT có thể nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu như vậy? Dưới đây là một số lợi ích, ưu điểm nổi bật của siêu AI này:

Tốc độ trả lời câu hỏi nhanh: ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi nhanh chóng. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện hiệu suất công việc.

Chat GPT có khả năng ghi nhớ nội dung cuộc trò chuyện trước đó. Từ đó, cung cấp những đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.

Bên cạnh việc thực hiện các cuộc trò chuyện với con người dưới dạng hỏi đáp thông thường, ChatAI còn có khả năng làm luận văn, viết thơ, biên tập một bài báo hoặc thậm chí là lập trình cho máy tính…

Trong lĩnh vực tài chính, Chat GPT sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các chuyên gia tài chính khi nghiên cứu thị trường. Thời gian, chi phí nghiên cứu, phân tích tài chính đều được rút ngắn lại. Chatbot AI cũng có khả năng phân tích dữ liệu tài chính một cách đầy đủ và chính xác. Từ đó, giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn.

Sở dĩ Chat GPT có thể làm được điều này là bởi đằng sau chat GPT chính là một kho dữ liệu lớn và hệ thống máy móc  để khi có một câu hỏi được nhập vào hệ thống sẽ được phân tích và đưa ra câu trả lời chất lượng với cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và hành văn như con người. Nếu như những tác vụ trước kia khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm trên Google thì giờ đây chỉ sau vài giây, chat GPT đã đưa ra câu trả lời cho bạn rồi.

Chat GPT hoạt động thế nào?

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng thuật toán để phân tích cú pháp một lượng lớn văn bản. Đây là mô hình được lấy từ các truy vấn của người dùng giống con người và lấy từ Internet.

Nguyên lý hoạt động của siêu AI Chat GPT là dựa trên công cụ GPT-3 – sở hữu hệ thống văn bản gồm có 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ.

Nhờ kho tài liệu đồ sộ, Chat GPT có khả năng xử lý nhiều văn bản nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nó cho phép hỗ trợ xử lý thông tin, đối thoại, trợ lý ảo và các ứng dụng khác. Chương trình không chỉ trả lời được những câu hỏi liên tiếp mà còn phát hiện lỗi và tìm cách sửa chữa.

Tuy nhiên, mô hình vẫn không thể tránh khỏi được một số lỗi hoặc trả lời không chính xác. Bởi vì bản chất, siêu AI này được huấn luyện trên dữ liệu có sẵn. Trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, Chat GPT có thể không giải quyết được.

Chat GPT có thay thế con người?

Sự tiến bộ vượt bậc của các công cụ AI nói chung và Chat GPT nói riêng khiến nhiều người nghĩ tới viễn cảnh chúng sẽ thay thế con người. Theo tờ Guardian, sự xuất hiện của Chat GPT khiến nhiều người có suy nghĩ những ngành nghề phụ thuộc vào sản xuất nội dung như biên kịch, giáo sư, nhà báo, nhà thơ,…có thể trở nên lỗi thời.

Suy nghĩ này xuất phát từ việc siêu AI Chat GPT có khả năng viết truyện ngắn, làm thơ, trả lời các bài toán, viết mã, đưa ra lời khuyên. Thậm chí còn có khả năng viết luận văn, hỗ trợ làm bài tập vượt qua kỳ thi MBA. Tuy nhiên, ở hiện tại, Chatbot AI vẫn thiếu kỹ năng tư duy phản biện và nhận định đúng sai.

Kho dữ liệu hiện tại của ChatGPT chỉ mới được cập nhật đến năm 2021. Chính vì vậy, không phải tất cả các câu hỏi, Chatbot AI đều có thể trả lời được. Hoặc cũng có không ít trường hợp siêu AI này đưa ra câu trả lời sai.

Những giới hạn về nhận thức đúng, sai dựa trên dữ liệu sử dụng có thể khiến Chat GPT đưa ra câu trả lời sai hoặc thông tin sai lệch. Bản thân OpenAI cũng từng lên tiếng thừa nhận một số câu trả lời của ChatGPT nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc nó là vô nghĩa.

Một số hạn chế của công cụ Chat GPT

Tuy có rất nhiều ưu điểm về tốc độ cũng như khối lượng thông tin, siêu AI này cũng có một số lỗ hổng. Dưới đây là một số hạn chế của ứng dụng Chat GPT:

  • Do hạn chế về ngôn ngữ, đôi khi Chatbot AI không đưa ra câu trả lời tự nhiên, đôi khi không được dễ hiểu. Bởi vì Chat GPT hoạt động dựa trên dữ liệu có sẵn. Do đó, trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, siêu AI này có thể không trả lời được hoặc đưa ra thông tin sai lệch.
  • Đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch hay gian lận về học vấn và đưa ra các hướng dẫn có hại.
  • Sử dụng Chat GPT có nguy cơ bị đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn xung quanh những câu hỏi và thắc mắc về Chat GPT. Hi vọng đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Chat GPT là gì và tại sao công nghệ này lại làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ thời gian qua. Hãy tiếp tục ủng hộ Meohay.com để biết thêm những thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.