Cơm lam (hay còn gọi là cơm ống,xôi ống) là món ăn đơn giản mà thơm phức của dân tộc thái tây bắc, còn gì tuyệt vời hơn là một buổi sáng trời mùa đông lạnh, cả nhà ngồi bên bếp lửa thưởng thức món cơm lam.

Làm món cơm lam

• Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Gạo nếp:Gạo nếp làm cơm lam Càng thơm càng dẻo thì sẽ càng ngon.

2. Lá dong:Lá rong làm cơm lamMột số loại ống nứa không cần phải dùng lá dong để lót, nhưng hãy cứ lót để có được mùi thơm.

3. Ống nứa,trúc,tre:Ống nứa làm cơm lam Chặt lấy những cây hơi non non (cây già quá sẽ cơm sẽ không chín đều & thơm), chọn ống nhỏ thôi (to quá sẽ không chín).

* Đây là món đặc trưng nên hãy làm nó thật đơn giản, không cần các nguyên liệu chuyên nghiệp khác.

• Bắt đầu làm món cơm lam:

Ngâm gạo nếp làm cơm lam B1: Ngâm gạo nếp trong 5-6 tiếng (có thể đổ gạo vào ống rồi mới đổ nước ngâm).

 

Ống làm cơm ống

Đây chỉ là mình làm mẫu, khi bạn làm thì chú ý lau rửa sạch lá dong (ống thì không cần rửa bên trong đâu nha) và đặt trên chỗ nào sạch nhé

B2: Chặt ống cây (nên chặt bên gốc cây làm lỗ),cắt bớt lá dong sao cho lá dài hơn ống một chút, cuộn lá dong thành hình tròn rồi nhẹ nhàng nhét vào ống (tinh chỉnh để lá dong rộng ra khít với viền ống).

Đổ gạo vào ống cơm lam B3: Đổ ráo nước của gạo đã ngâm, nhẹ nhàng nắm gạo đã ngâm vào ống (tránh để hạt gạo ra bên ngoài lá dong),giã nhẹ ống xuống đất để gạo thật nén, không cho đầy ống vì khi đốt cơm sẽ bị tràn ra ngoài.

Đốt cơm ốngB4: Dùng lá dong hay lá chuối để bị đầu ống lại, rồi đốt trực tiếp trên bếp lửa (đặt ống cơm lam trên kiềng,càng nhiều than càng tốt, lửa không để quá to nếu không sẽ bị cháy trụi hết) chú ý là nên để lửa cháy đều trên chiều dài của toàn bộ ống,bạn phải canh bếp đến khi nào ống có vẻ đen đen rồi xoay ống sang bên nào chưa cháy (chú ý không là bị cháy đến phần trong của gạo nhé).

Cách tách vỏ ống cơm lamB5: Sau khi đã đốt đều toàn bộ ống cơm, có vẻ như đã chín, hãy lấy ra khỏi bếp lửa và để đến khi sờ ống thấy âm ấm mới tách lấy sản phẩm bên trong,dùng dao tách lớp cháy bên ngoài rồi mới tách lớp trắng bên trong để tránh làm bẩn cơm lam.

Hoàn thành: Bạn có thể làm nhiều ống (tùy số người ăn), Có thể ăn kèm với các món đồ nướng như cơm bình thường, đừng buồn nếu bạn đã từng làm mà bị cháy hết nha, dù sao thì đây cũng chỉ là món ăn thử thôi.