Các cách chứng nhận tiêm ngừa Covid-19

Chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 là bằng chứng xác nhận người đó đã tiêm chủng ngừa Covid-19. Chứng nhận này thường dùng trong trường hợp khi người dân cần khai báo y tế khi di chuyển đến – đi từ vùng dịch trở về hoặc xuất, nhập cảnh…

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết cách tra cứu thông tin xác nhận tiêm ngừa Covid-19 bằng cách nào. Tìm hiểu ngay 3 cách chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 để dễ dàng tra cứu nhé.

1. Dùng giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine covid-19

Sử dụng giấy xác nhận tiêm chủng là phương pháp đơn giản nhất mà hầu hết các địa phương cũng như cơ quan kiểm tra sử dụng để kiểm tra chứng nhận tiêm ngừa covid-19.

Theo đó, mỗi người dân sau khi tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm chủng có dấu đỏ của cơ sở y tế thực hiện.

Thông tin trên loại giấy này gồm nội dung như họ và tên người tiêm, ngày sinh, số CMND, địa chỉ sinh sống, giới tính, nghề nghiệp hiện tại. Ngoài ra, còn có thông tin về các mũi tiêm, gồm 2 liều cơ bản và 1 liều bổ sung.

Hiện nay, Bộ Y tế ban hành mẫu giấy xác nhận mới theo Quyết định số 43/QĐ-BYT được sửa đổi và bổ sung thêm Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021.

Cụ thể, giấy chứng nhận mới gồm 3 mũi tiêm liều cơ bản, 1 liều bổ sung và 3 liều nhắc lại, nghĩa là một người có thể tiêm 7 mũi vaccine. Ngoài chứng minh ra, loại giấy này còn giúp cơ sở y tế xác định loại vắc xin được tiêm bổ sung và nhắc lại, thời gian tiêm vacxin,…

2. Tra cứu Cổng thông tin tiêm chủng trực tuyến

Việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm ngừa vacxin covid-19 đôi khi dễ gặp nhiều tình trạng bất cập như rách hay nhòe chữ, vì vậy Bộ Y tế và Bộ Thông tin cùng Truyền thông đã xây dựng một Cổng thông tin tiêm chủng trực tuyến để quá trình tra cứu thông tin và tình trạng của người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả và linh động.

Cổng thông tin tiêm chủng trực tuyến lưu trữ và tra cứu nhanh chóng

Người dân có thể đăng nhập vào tiemchungcovid19.gov.vn để đăng ký và tra cứu thông tin. Cách tra cứu thông tin tiêm ngừa Covid trên Cổng thông tin tiêm chủng trực tuyến như sau:

Bước 1:

Đầu tiên, hãy truy cập vào đường dẫn tiemchungcovid19.gov.vn, trong mục “Tra cứu”, chọn “Tra cứu chứng nhận tiêm. Hoặc bạn có thể truy cập vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search sẽ nhanh hơn.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu chính xác rồi chọn “Tra cứu”. Lưu ý rằng, các nội dung có dấu sao (*) màu đỏ bắt buộc phải nhập.

Bước 3:

Để hoàn tất, bạn sẽ nhận mã OTP từ số điện thoại, nhập mã này vào và bấm xác nhận, lúc này bạn có thể coi các thông tin về tiêm chủng.

Sổ Sức khỏe điện tử trên điện thoại di động

Ngoài việc truy cập như trên, để tiện hơn và tiết kiệm thời gian, bạn nên tải ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử trên điện thoại di động. Sau khi tải về, bạn chỉ cần đăng ký thông tin cũng như thực hiện những bước như trên là được.

Lưu ý: Nếu truy cập vào mà không có hay bị sai thông tin thì bạn có thể nhấn vào mục “Phản ánh thông tin” màu cam, nằm phía bên phải giao diện màn hình ( hình mũi tên) để gửi yêu cầu phản ánh và cập nhật thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 lại.

  • Dùng app PC- Covid

PC-Covid được coi là ứng dụng bắt buộc phải có trong điện thoại di động. Đây cũng là cách đơn giản để chứng nhận bạn đã tiêm ngừa Covid-19. Bạn có thể sử dụng để quét mã khai báo y tế khi đến bất cứ đâu hay bất cứ địa điểm nào hiện nay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh.

PC – Covid là một ứng dụng phòng chống dịch Covid được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất và yêu cầu toàn dân sử dụng.

Được biết, PC-Covid đã được Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia ra mắt và được chính thức vận hành từ cuối tháng 9/2021, ứng dụng thiết kế lại sao cho thuận tiện nhất với người dùng cũng như tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch trước đó như Bluezone, NCOVI, VHD…

  • Hiện tại, PC-Covid có các tính năng chính gồm:
  • Hiển thị “thẻ Covid 19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định.
  • Khai báo di chuyển nội địa.
  • Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid 19, kết quả xét nghiệm.
  • Khai báo y tế những nơi đã đến.
  • Hỗ trợ truy vết.
  • Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm.
  • Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch.

Cách tải, cài đặt app PC Covid trên Android, iOS

Bước 1: Bạn vào thư viện app trên điện thoại để tải app PC-Covid trên điện thoại.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong ứng dụng, bạn mở app PC Covid lên và tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách chọn Tiếp tục.

Bước 3: Nhập số điện thoại để đăng ký/đăng nhập ứng dụng PC Covid > Nhấn dấu tích vào ô vuông Xác nhận bạn đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng > Chọn Tiếp tục.

Nhập số điện thoại > Nhấn dấu tích vào ô vuông > Chọn Tiếp tục

Bước 4: Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký vào ô Nhập mã xác thực > Chọn Kích hoạt.

Nhập mã xác thực vào ô Nhập mã xác thực > Chọn Kích hoạt

Bước 5: Chọn Đồng ý.

Trên đây là các cách tra cứu chứng nhận tiêm ngừa Covid-19, hi vọng sẽ giúp các bạn đọc có thể dễ dàng kiểm tra thông tin về tiêm ngừa nhanh nhất và thuận tiện khi di chuyển. Đừng quên theo dõi meohay.com để cập nhật những thông tin cơ bản nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.