Apple Pay là gì? Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam

Từ ngày 8/8/2023, Apple Pay đã chính thức được áp dụng tại Việt Nam với hơn 20 đơn vị hỗ trợ đầu tiên. Đây hẳn là một tin vui cho người dùng Việt Nam, nhất là những tín đồ của nhà Táo khi vẫn luôn thắc mắc Apple Pay có dùng được ở Việt Nam không và khi nào?

Với dịch vụ đa dạng, tiện lợi, Apple Pay mang đến cho khách hàng một phương thức thanh toán dễ dàng, bảo mật và riêng tư trên iPhone, cũng như các thiết bị khác của Apple mà không cần dùng đến tấm thẻ vật lý. Hãy cùng tìm hiểu xem Apple Pay là gì, cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Apple pay là gì?

Apple Pay là gì? Đây là công nghệ thanh toán không tiếp xúc trên các thiết bị của Apple, được thiết kế để chuyển người tiêu dùng từ ví vật lý sang một không gian nơi thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của bạn nằm trên iPhone hoặc Apple Watch.

Với phương thức thanh toán mới này, người dùng Việt không cần phải mang theo thẻ vật lý bên người, loại bỏ đi sự rườm rà cũng như nguy cơ mất thẻ khi ra ngoài. Hiện tại, hầu như những người dùng thiết bị của Apple tại Việt Nam đang khá thích thú và tìm cách trải nghiệm tiện ích này.

Vậy lợi ích của Apple Pay là gì? Chính là cho phép bạn thanh toán bằng thiết bị của mình qua phương thức NFC thay vì thẻ vật lý. Điều này giúp bảo mật thông tin cho khách hàng, hạn chế bị rò rỉ. Chưa kể cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam cũng rất dễ dàng, tiện lợi.

Được biết, phương thức thanh toán không chạm Apple Pay này có từ ngày 20/10/2014, được đưa vào sử dụng đầu tiên trên một số khu vực được hỗ trợ. Đến ngày 8/8/2023, Apple Pay đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam. Cùng xem cách thức hoạt động và cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam mà chúng tôi đề cập ngay dưới đây.

Apple Pay hoạt động thế nào?

Apple Pay thực hiện giao dịch thông qua NFC (Công nghệ kết nối không dây), không cần tới thẻ ngân hàng. Đặc biệt là khi bạn thực hiện thanh toán tại cửa hàng tại Apple Pay thì cửa hàng sẽ hoàn toàn không có thông tin cá nhân nào như tên, địa chỉ, thẻ tín dụng,… Cũng như không cần xác nhận lại thông tin nào với thu ngân qua giấy tờ tùy thân.

Cụ thể, khi mua hàng tại các cửa hàng hỗ trợ thanh toán Apple Pay, bạn mở ứng dụng Ví (Wallet), sau đó chỉ cần chạm iPhone/Apple Watch vào máy POS có hỗ trợ NFC để thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và xác nhận thanh toán qua Touch ID, Face ID hoặc mã PIN. Đồng thời, khi thanh toán trên các ứng dụng và trang web có hỗ trợ Apple Pay thì thông tin giao hàng sẽ được tự động điền vào dựa trên thông tin đã được liên kết với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trên Ví.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể thanh toán Apple Pay tại các cửa hàng hay trang web có hỗ trợ hình thức thanh toán này.

Apple Pay có an toàn không?

Apple Pay được thiết kế để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của bạn tốt nhất, biến nó trở thành một cách thanh toán đơn giản và an toàn hơn so với việc sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước vật lý. Vậy tính bảo mật của Apple Pay là gì? Apple Pay sử dụng các tính năng bảo mật tích hợp trong phần cứng và phần mềm của thiết bị để giúp bảo vệ các giao dịch của bạn.

Apple luôn nhấn mạnh về khả năng bảo mật của Apple Pay khi ra mắt công nghệ này. Khi một thẻ thanh toán được thêm vào Apple Pay thì sẽ được gán một số tài khoản thiết bị duy nhất thay vì số thẻ thực tế để đảm bảo tính bảo mật.

Chip Apple Bionic cũng có những bộ phận lưu trữ đặc biệt giúp lưu trữ thông tin thanh toán của khách hàng, những thông tin hoàn toàn không được gửi đi bất kỳ một máy chủ nào của Apple hoặc nơi khác.

Khi giao dịch được thực hiện, thông tin sẽ được mã hóa và một mã bảo mật động duy nhất sẽ được tạo ra và gửi đi thông qua NFC và bên phía được thanh toán sẽ không có được bất kỳ thông tin cá nhân nào từ người thanh toán Apple Pay.

Apple Pay có mất phí không?

Bạn không cần phải trả phí để sử dụng Apple Pay. Apple không tính bất kỳ khoản phí nào khi bạn sử dụng Apple Pay – tại cửa hàng, trực tuyến hoặc trong ứng dụng.

Đặc biệt, Apple Pay không cần kết nối mạng Internet hoặc dữ liệu di động vì Apple sử dụng công nghệ NFC để hoàn tất các giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, bạn không thể xem lại các giao dịch thanh toán mới nhất của mình cho đến khi bạn kết nối lại với Internet.

Các ngân hàng hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam

Như bạn đã biết, Apple Pay là gì và công nghệ này đã chính thức có mặt tại Việt Nam từ ngày 8/8/2023. Ở giai đoạn đầu, Apple Pay liên kết với các ngân hàng như MB Bank, Techcombank, ACB, Vietcombank, VPBank, Sacombank. Chưa rõ những ngân hàng nào sẽ hỗ trợ Apple Pay trong thời gian tới.

Các thiết bị tương thích với Apple Pay

  • Các mẫu iPhone tương thích Apple Pay:

Các mẫu iPhone có Face ID và Touch ID, ngoại trừ iPhone 5s.

  • Các mẫu iPad tương thích Apple Pay:

Các mẫu iPad Pro, iPad Air, iPad và iPad mini có Touch ID hoặc Face ID.

  • Các mẫu Apple Watch tương thích Apple Pay:

Apple Watch Series 1 trở lên.

  • Các mẫu máy Mac tương thích Apple Pay:

Các mẫu máy Mac có Touch ID.

Các mẫu máy Mac được giới thiệu vào năm 2012 trở đi với iPhone hoặc Apple Watch hỗ trợ Apple Pay.

Máy Mac có Apple silicon được ghép nối với Magic Keyboard có Touch ID.

Cách thêm thẻ vào Apple Pay

Bước 1: Mở ứng dụng Ví trên iPhone của bạn > Nhấn vào nút Thêm.

Bước 2: Bạn chọn Các thẻ khả dụng gồm: Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, Thẻ phương tiện công cộng > Tiếp tục.

Bước 3: Bạn đặt thẻ vào khung hình Thêm thẻ và Cho phép sử dụng máy ảnh iPhone để quét thẻ nhanh hoặc nhấn Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công nếu bạn muốn thêm thẻ thủ công > Sau khi ứng dụng nhận thẻ của bạn, hãy xác minh thông tin thẻ và nhấn Tiếp.

Bước 4. Nhập Mã bảo mật của thẻ và nhấn Tiếp > Nhấn Đồng Ý Điều Khoản & Điều Kiện sử dụng.

Bước 5: Chọn cách xác minh thẻ của bạn cho Apple Pay và nhấn Tiếp > Nhấn Tiếp tục để hoàn tất quá trình thêm thẻ và bạn đã có thể bắt đầu sử dụng Apple Pay.

Cách thanh toán bằng Apple Pay tại các cửa hàng, phương tiện công cộng

Cách thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone

Để thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1:

Để sử dụng thẻ mặc định:

Nếu iPhone của bạn có Face ID > Nhấp đúp vào nút sườn. Nếu cần, xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật khẩu để mở Apple Wallet.

Nếu iPhone của bạn có Touch ID > Nhấp đúp vào nút Home.

Để sử dụng thẻ khác > Nhấn vào thẻ mặc định của bạn để xem các thẻ khác mà bạn đã thêm vào. > Chọn một thẻ mới và xác thực như yêu cầu.

Bước 2: Để thanh toán, hãy xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID > đặt phần trên cùng của iPhone gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi giao dịch hoàn tất và một dấu kiểm xuất hiện trên màn hình.

Cách thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch

Để thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp đúp vào nút bên của Apple Watch.

Bước 2: Thẻ mặc định của bạn sẽ tự động hiển thị trên màn hình. Nếu bạn muốn sử dụng một thẻ khác, hãy cuộn xuống để chọn thẻ đó.

Bước 3: Để thực hiện thanh toán, hãy giữ màn hình của Apple Watch gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi bạn cảm thấy một chạm nhẹ và nghe thấy tiếng bíp để xác nhận giao dịch thành công.

Cách thanh toán bằng Apple Pay trong ứng dụng và các trang web có hỗ trợ Apple Pay

Để thanh toán bằng Apple Pay trong ứng dụng và các trang web có hỗ trợ Apple Pay, bạn làm như sau:

Bước 1: Trong trình duyệt Safari hoặc trong bất kỳ ứng dụng nào có hỗ trợ phương thức thanh toán Apple Pay > Nhấp vào nút Apple Pay hoặc chọn Apple Pay làm phương thức thanh toán của bạn.

Bước 2: Nếu bạn muốn sử dụng một thẻ khác > Nhấn vào nút “Tiếp theo” hoặc nút “Menu Mở rộng” bên cạnh thẻ mặc định của bạn để chọn thẻ khác.

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin thanh toán, thông tin vận chuyển và thông tin liên hệ của bạn. Apple Pay lưu trữ thông tin này, do đó bạn sẽ không cần phải nhập lại các thông tin này trong lần thanh toán tiếp theo.

Bước 4: Xác nhận thanh toán:

Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad có Face ID > Nhấp đúp vào nút sườn hai lần và sau đó sử dụng Face ID hoặc nhập mật khẩu để xác nhận thanh toán.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad không có Face ID > Sử dụng Touch ID hoặc nhập mật khẩu của bạn để xác nhận thanh toán.

Nếu bạn đang sử dụng Apple Watch > Nhấp đúp vào nút bên hai lần để xác nhận thanh toán.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac có Touch ID > Làm theo hướng dẫn trên Touch Bar và đặt ngón tay lên Touch ID. Nếu Touch ID không được kích hoạt, hãy chạm vào biểu tượng Apple Pay trên Touch Bar và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac không có Touch ID > Xác nhận thanh toán trên iPhone hoặc Apple Watch đã được kết nối qua Bluetooth. Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập bằng cùng một tài khoản ID Apple trên tất cả các thiết bị.

Bước 5: Khi thanh toán thành công, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị thông báo “Xong” và một dấu kiểm trên màn hình.

  • Các mẫu iPhone tương thích Apple Pay:

Các mẫu iPhone có Face ID và Touch ID, ngoại trừ iPhone 5s.

  • Các mẫu iPad tương thích Apple Pay:

Các mẫu iPad Pro, iPad Air, iPad và iPad mini có Touch ID hoặc Face ID.

  • Các mẫu Apple Watch tương thích Apple Pay:

Apple Watch Series 1 trở lên.

  • Các mẫu máy Mac tương thích Apple Pay:

Các mẫu máy Mac có Touch ID.

Các mẫu máy Mac được giới thiệu vào năm 2012 trở đi với iPhone hoặc Apple Watch hỗ trợ Apple Pay.

Máy Mac có Apple silicon được ghép nối với Magic Keyboard có Touch ID.

Như vậy, với sự xuất hiện của Apple Pay, cùng với đó là hàng loạt dịch vụ như Samsung Pay, Google Pay, xu hướng thanh toán không tiền mặt sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi Apple Pay là gì và cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam. Đừng quên theo dõi Meohay.com để cập nhật những thông tin mới mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.