Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi là sự kiện hàng năm được các phụ huynh và trẻ em rất mong chờ mỗi khi đến dịp 1/6 – ngày đầu tiên của tháng 6. Tuy nhiên, 1/6 là ngày gì? Vì sao lại có ngày này? Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày này ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày gì? Và nguồn gốc ý nghĩa của ngày 1/6 và Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam ra sao?… cho những ai chưa biết rõ.

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày gì?

Quốc tế thiếu nhi – một ngày Tết dành riêng cho trẻ em thế giới là một ngày lễ lớn được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận và kỷ niệm hàng năm. Ngày Quốc tế thiếu nhi tiếng Anh gọi là Children’s Day. Năm 2023 ngày này được tổ chức vào ngày 1/6 dương lịch, rơi vào thứ Năm (tức 14/4/2023 Âm lịch).

Trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, các em thiếu nhi không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Với các bậc cha mẹ, đây cũng nhân dịp thể hiện tình yêu thương dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Trên thế giới, ngày Quốc tế thiếu nhi (hay Quốc tế bảo vệ trẻ em) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1/6/1950. Song đến năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc gia như: Canada, Úc, Pakistan, Ai Cập…

Ở Úc, ngày Trẻ Em ở Úc là ngày thứ Tư tuần bốn của tháng 10, ở Brazil là 12/10, còn là ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.

Trong khi đó, ngày Trẻ Em ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ).

Tuy nhiên, tại châu Âu, Ngày Trẻ Em là ngày đặc biệt của LHQ, đặc biệt là UNICEF (United Nations International Children’s Emergency Fund). Năm 2011, hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ 6/6 đến 8/6 quan tâm vấn đề nghèo khổ ở Châu phi và ngăn ngừa HIV ở trẻ em.

Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, gọi là “Kodomo no Hi”, và được tổ chức vào ngày 5/5. Kodomo no Hi nghĩa là Ngày Trẻ Em, một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật (Japanese Golden Week festival), được tổ chức để tôn vinh trẻ em và mừng chúng hạnh phúc.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ngày Tết Thiếu nhi ở Việt Nam là dịp lễ lớn, có ý nghĩa quan trọng không chỉ với các gia đình mà còn là ngày lễ của toàn xã hội.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Bắt nguồn từ câu chuyện đau lòng

Mọi chuyện bắt đầu vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 172 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Trước cuộc thảm sát kinh hoàng của Đức Quốc Xã với hàng trăm trẻ em ở làng Li-đi-xơ, để tưởng nhớ đến những trẻ em vô tội đã bị sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, yêu cầu giảm ngân sách quân sự để tăng cường đầu tư vào giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của Thiếu nhi hay Ngày bảo vệ thiếu nhi Quốc tế.

Xem thêm: Quốc tế thiếu nhi đi đâu chơi?

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ra đời với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới. Chính phủ các nước phải có trách nhiệm về đời sống Thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Ở Việt Nam, ngày Quốc Tế Thiếu nhi 1/6 là dịp để các gia đình, tổ chức xã hội cùng nhau thể hiện sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc và bảo vệ các bạn nhỏ, đặc biệt là những bạn nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ. Chính sự quan tâm, thương yêu của gia đình, cộng đồng và xã hội sẽ giúp cho các bé có được môi trường phát triển tốt nhất, giúp trẻ được sống vui, sống khỏe và có một tuổi thơ bình yên, đầy đủ.

Ngày Tết Thiếu nhi cũng là dịp để toàn thể xã hội cùng nhìn nhận lại đường lối, chính sách nhằm duy trì, bảo vệ, chăm sóc cho những mầm non tương lai của đất nước. Chỉ khi những mầm non tương lai được sống vui, khỏe, đủ đầy, phát triển toàn diện thì tương lai đất nước mới vững chắc.

Bên cạnh đó, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cũng mang ý nghĩa biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn ngày 1/6 là ngày gì và nguồn gốc, lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đồng thời, lựa chọn được những món quà 1/6 ý nghĩa hoặc địa điểm vui chơi 1/6 thật vui vẻ cho các bé nhân dịp này! Đừng quên truy cập thường xuyên meohay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version